“Tôi không cảm thấy xấu hổ về quá khứ của bản thân bởi chính điều đó đã tạo nên con người của tôi hôm nay” - đầu bếp Pom tâm sự.
Sinh ra trong một gia đình lao động và từng là một người nghiện
ma túy, cờ bạc, Thanarak Chuto, 52 tuổi, người Thái Lan, giờ đây đã là một đầu
bếp đáng chú ý của làng ẩm thực Trung Hoa. Ông trở nên nổi
tiếng sau khi tham gia chương trình Vua đầu bếp ở Thái Lan với
vai trò giám khảo và mọi người thường gọi ông với cái tên trìu mến là “đầu
bếp Pom”.
Quá khứ sóng gió
Thanarak Chuto sớm cùng cha rời khỏi nhà ở tỉnh Samut Songkhram
đến thủ đô Bangkok để kiếm tiền khi còn bé. Thanarak làm bất cứ công việc nào
cậu kiếm được miễn là có cái để bỏ bụng sống qua ngày. May mắn, một người bạn đã
giới thiệu Thanarak vào phụ việc cho nhà bếp
tại một quán ăn Trung Hoa và cuộc đời ông đã bước sang một ngã rẽ mới từ
đây.
Ông bắt đầu từ việc dọn nhà vệ sinh, rửa chén cho đến giao
hàng. Khi ấy, ông thường ao ước một ngày nào đó mình sẽ trở thành đầu
bếp. Nhiều năm làm việc tại đây, ông đã được một đầu
bếp người Hồng Kông dạy nấu những món ăn Trung Hoa. Ông tâm sự:
“Thầy đã dạy tôi mọi thứ chứ không giấu nghề. Tôi tôn trọng thầy như người cha
đỡ đầu”.
Đầu bếp Thanarak Chuto. Ảnh: BANGKOK
POST
Ngoài nấu ăn, đầu bếp Pom còn muốn học thêm
tiếng Hoa. Ông cười nói: “Thậm chí, tôi đã biết viết tiếng Hoa trước khi viết
được tiếng Thái”. Ở tuổi 20, ông trở thành phụ bếp cho chính
người thầy dìu dắt mình tại một nhà hàng ở Hồng Kông. Hai năm sau đó, ông chuyển
qua làm việc cho một nhà hàng sòng bạc ở Sri Lanka. Công việc của ông diễn ra
suôn sẻ cho đến một hôm ông gặp một thực khách nói tiếng Anh. Ông bật cười và kể
lại: “Vị khách đó đã yêu cầu tôi cho ít ớt vào đĩa của ông ta nhưng tôi lại làm
ngược lại. Kể từ đó, tôi đã phải chăm chỉ học thêm tiếng Anh”.
Khi làm việc tại Sri Lanka, ông kiếm được rất nhiều tiền nhưng
lại không để dành được bao nhiêu vì đã nướng sạch vào cờ bạc. Đến khi số nợ lên
đến 1 triệu baht (hơn 717 triệu đồng), ông buộc phải bán nhà ở Thái Lan để trả.
Sau đó, ông quyết định đến làm việc tại một nhà hàng ở Bắc Kinh trước khi về
nước năm 1989.
Ước mơ thành hiện thực
Vào năm 29 tuổi, ước mơ làm đầu bếp đã trở
thành hiện thực khi ông làm việc tại nhà hàng Sun Flower (Thái Lan). Không lâu
sau, ông thi tuyển vào khách sạn cao cấp Westin Banyan Tree và giành chiến thắng
ngoài mong đợi. Sau 10 năm làm bếp
gas trưởng ở đây, ông xin nghỉ và đến làm tại một resort cao cấp ở
đảo Phuket - Thái Lan, học nấu những món ăn mang phong cách phương Tây như: Tây
Ban Nha, Pháp, Ý.
Sáu năm sau, ông quyết định quay trở lại với ẩm thực Trung Hoa.
Hiện ông đang giám sát các cửa hàng ăn uống của Tập đoàn Burasari có chi nhánh
tại Bangkok, Phuket và Lào. Khi làm việc tại Tập đoàn Burasari, ông đã nâng chất
lượng những món ăn ở đây đạt tiêu chuẩn quốc tế và tạo ra nhiều món độc đáo mang
phong cách riêng. Ông mong muốn sẽ có một nhà hàng riêng. Nơi đó sẽ không có
thực đơn và đích thân ông sẽ chọn món rồi nấu cho khách hàng. Một ước mơ khác mà
ông cố hiện thực hóa trong tương lai gần là viết một quyển sách nấu ăn từ kinh
nghiệm suốt 40 năm của mình.
Khi được hỏi ông có cảm thấy tiếc vì không may mắn được đến
trường, đầu bếp Pom thổ lộ: “Việc học là rất quan trọng, mọi
thứ sẽ dễ dàng hơn nếu bạn có bằng cấp trong tay và nó sẽ mở đường giúp cho bạn
thực hiện ước mơ. Tôi đã phải làm việc thật nghiêm túc và gặp nhiều khó khăn.
Nhưng tôi nhận ra rằng mình thật may mắn khi có thể tìm được những công việc tốt
một cách nhanh chóng. Tôi đã không được đi học và cảm thấy buồn vì điều đó. Tuy
nhiên, tôi đã học được nhiều điều từ việc trải nghiệm chính cuộc sống bản thân
và trở thành tôi của ngày hôm nay”.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét