Bí quyết nấu ăn ngon hơn mỗi ngày - Thiết bị vệ sinh Hoàng Mai Blog

Breaking

BANNER 728X90

19/3/13

Bí quyết nấu ăn ngon hơn mỗi ngày

Tôi là con gái nên tôi rất thích nấu ăn. Tôi hy vọng một ngày nào đó tôi sẽ nấu được nhiều món ngon dành tặng ba, mẹ và những người thân yêu của tôi. Nhưng tôi không biết làm thế nào để nấu ăn ngon vì ngày đó tôi còn là sinh viên nên  việc chế biến các món ăn hay cách làm một món ăn đơn giản là một thử thách với tôi,tôi không biết làm gì khác ngoài thổi cơm và luộc rau, sào các món ăn đơn giản.


Tôi còn nhớ có một hôm tôi nấu mì cho mẹ ăn, mẹ nhận xét mì nấu giừ quá ! lại còn ít nước, sào rau thì em bảo mặn  từ hôm đó tôi rất sợ vào bếp nấu ăn nhưng nhờ mẹ động viên hàng ngày nên tôi quyết tâm học nấu ăn, tôi tìm đọc các quyển sách và video dạy nấu ăn,  lúc đầu thật là khó khăn tôi nấu ăn rất lúng túng số bữa ăn bị chê ngày càng nhiều nhưng chính những lời chê đó giúp tôi có nhiều kinh nghiệm và bí quyết nấu ăn hơn. Sau 4 tháng quyết tâm  tôi nấu được rất nhiều món ăn ngon và có nhiều bí quyết nấu ăn. Công thức chế biến món ăn ngày càng nhiều. Bây giờ vào bếp với tôi là một niềm vui, niềm hạnh phúc.



Sau đây  tôi xin được chia sẻ các bí quyết làm bếp đơn giản mà có thể bạn chưa biết:
- Nấu cháo: Muốn cháo không bị trào ra ngoài nồi khi sôi, cho vào cháo một ít dầu ăn, mùi vị càng thơm ngon hơn. 
- Nấu cơm: Nên đun sôi nước trước khi cho gạo vào vì trong nước máy có chất làm cho hao tổn vitamin B1 trong gạo. 
- Luộc mì sợi: Không nên để nước sôi sùng sục mới cho mì vào vì như vậy mì chín không đều. Nên cho mì vào lúc nước bắt đầu nổi bọt lăn tăn, đảo qua vài lần, đậy vung cho tới khi sôi rồi đổ thêm ít nước lạnh, sau khi nước sôi lại thì nhắc xuống. 
- Xào thịt, cá: Nên dùng dầu thực vật, vì trong dầu có chất khử mùi tanh, còn xào rau thì nên dùng mỡ heo, rau xào sẽ thơm, ngon và đẹp mắt hơn.



-Nêm muối: Nếu là các loại củ thì nên nêm muối sớm hơn để muối thấm vào, còn nếu là rau thì nêm trước khi nhắc xuống để giữ được các chất dinh dưỡng và rau không bị nhũn. 
- Nêm xì dầu: Nếu nêm sớm món xào sẽ có vị chua vì lượng đường trong xì dầu bị phân giải khi gặp nhiệt độ cao, nên nêm xì dầu trước khi nhắc xuống. 
-Nêm bột ngọt hợp lý: Sau khi đã múc đồ ăn ra tô hoặc đĩa (còn nóng) thì mới nêm bột ngọt, nêm sớm sẽ gây ra chất độc hại cho sức khoẻ. Không nên cho trực tiếp bột ngọt vào thức ăn mà nên hoà tan vào một ít nước xào hoặc nước canh rồi mới trộn chung vào. 



- Cách nêm các gia vị: Theo nguyên tắc loại nào lâu thấm thì nêm trước. Ví dụ như phải nêm muối và đường thì đường nêm trước rồi mới tới muối, sau đó là giấm, xì dầu, nước mắm, cuối cùng là bột ngọt. Các gia vị có mùi hương đặc trưng như xì dầu, nước mắm thời gian nấu càng ngắn càng tốt. 


-Dùng nước khi chiên, xào: Khi xào thịt, phải đảo nhanh tay và chế thêm chút nước, thịt sẽ mềm và ngon hơn. Còn khi chiên có thể pha nước vào dầu theo cách: đun sôi 3 phần nước rồi đổ một phần dầu từ từ vào, chờ khi dầu đã nổi hoàn toàn trên mặt nước thì bỏ đồ cần chiên vào. 
- Cách chưng, hấp cá: Ðập một quả trứng và thoa đều lên cá, cá sẽ hấp thụ các chất trong trứng và thức ăn trở nên ngon, bổ hơn. 
Chúc các bạn sẽ có nhiều kinh nghiệm và nấu ăn ngon hơn. 

Hoangmaicorp