Nguyên
tắc hoạt động: Máy khử mùi thường có 2 loại, loại dài 70cm và loại
dài 90cm, bề rộng từ từ vách tường ra khoảng 52cm, thường được đặt ngay ở trên
bếp, cách mặt bếp từ 70cm đến 80cm. Trong máy có một hệ thống quạt hút và một hệ
thống khử mùi để hút tất cả các khói,
mùi bay ra từ thức ăn. Tùy theo từng loại, mà nó có thể thải hơi ra bên ngoài
hay tự lọc các khói và mùi ở ngay bên trong.
Với
loại máy thay đổi bề mặt hút khói: Bề mặt hút có thể kéo ra kéo vào được giống
như hộc tủ. Khi cần thiết ta có thể kéo mặt
hút lồi ra để tăng khả năng hút khói.
Loại
cố định đường viền: Được gắn cố định và thường nhô ra phía trước khoảng 1-2 tấc,
rất thông dụng vì khả năng hút khói mạnh và thích hợp khi gắn vào các tủ chén.
Loại
trích lọc: Có khả năng hút khói và lọc mùi rất mạnh, dùng cho các bếp lớn thường
xuyên nấu nướng và nhất là lạo bếp thường để
ở giữa nhà bếp.
Khi
mua máy hút mùi bạn nên chọn loại có ngăn lọc tháo rời được để dễ dàng trong việc
vệ sinh. Bên cạnh đó, cần lưu ý xem máy sử dụng lớp lọc khử mùi loại nào. Than
hoạt tính hay lớp nhôm. Loại lọc bằng nhiều lớp nhôm mỏng sẽ tiện lợi cho bạn
hơn vì dễ dàng lau chùi lại dễ thay thế khi bị hư hỏng. Máy hút mùi hiện nay đa
số đều có hệ thống an toàn điện, an toàn khí quá nhiệt và đèn báo độ sạch của lớp
ngăn lọc. Khi đến định kỳ chùi rửa hoặc khi đèn báo chớp liên hồi, báo hiệu
ngăn lọc đã dơ thì ta chỉ việc tắt điện và tháo chớp màng ngăn lọc ra chùi rửa
bằng nước xà phòng ấm, sau đó để khô và gắn trở lại.